CMU Life (Part 1 : อยู่/กิน/เที่ยว)

posted on 29 Jun 2014 01:23 by kopskyz in INFO directory Travel, Knowledge, Diary

 ตอนอยู่ปี1 เคยอยากเขียนบล็อก แบบเป็นไดอารี่นะ แต่ไปๆมาๆก็ขี้เกียจ+ช่วงเข้าปี1ใหม่ๆ มันแทบไม่ว่าง เลยปล่อยให้บล็อกร้างไปช่วงนึงล่ะ 555 เอาเป็นว่า จะพยายามเล่าเรื่องจากประสบการณ์ที่ผ่านๆมาให้น้องๆได้ฟังละกัน 

 

*** ข้อตกลงก่อนอ่านบทความ ***

1. บทความนี้อาจสปอยล์เนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตเด็กมช. ใครไม่อยากโดนสปอยล์ โปรดอย่าอ่าน

2. บทความนี้ เขียนจากประสบการณ์ที่ได้เจอมา บางอันอาจจะเป็นความเห็นส่วนตัว

3. ขออนุญาตเขียนบทความเป็นภาษาพูด เพื่อความเป็นกันเอง จะได้อ่านเพลิน ไม่น่าเบื่อ

4. อย่าเชื่อบทความนี้มากจนเกินไป บางทีประสบการณ์อาจจะไม่เหมือนกัน ของแบบนี้ต้องลอง

5. ขอแทนตัวเองว่า "เรา" แล้วก็แทนคนอ่านว่า "น้อง" ละกัน

6. ขอเล่าเรื่องเป็นหัวข้อๆไป เพื่อคนอ่านจะได้ไม่งงไปมากกว่านี้


===================> ที่อยู่อาศัย <===================

 
 • ถ้าน้องเป็นคนต่างจังหวัด ตอนเข้าปี1มาใหม่ มช.มีหอในให้น้องอยู่ครับ (เฉพาะปี 1 เท่านั้นนะ ปี2ขึ้นไป จะอยู่ต่อ ต้องมีคะแนนกิจกรรมหอ)
 • ถ้าน้องเป็นคนในพื้นที่จ.เชียงใหม่ จะมาเรียนแบบไป-กลับบ้านก็ได้ครับ ถ้าสะดวกนะ (แต่ช่วงรับน้อง กิจกรรมมันจะนัดเช้ามาก-กลับดึกมากล่ะ) ถ้าไม่สะดวกก็หาหออยู่กับเพื่อนเหอะ
 • หรือไม่ก็ มช.มันไม่บังคับหอในนะ ถ้าจะอยู่หอนอก แถวมช. มีเยอะ หน้ามอ, หลังมอ, ไผ่ล้อม แต่ต้องลองหาดู ราคาก็ตั้งแต่ 2-3พันไปจนหลักหลายพันเลยล่ะ

 

>> ว่าด้วยเรื่องของหอใน

หอใน ค่าหอ เทอมละ 1800 บาท (ณ ปี57) ... ซึ่งเราว่ามันถูกมากๆๆๆเลยล่ะ แต่มันก็ไม่ค่อยสะดวกอะไรหลายๆอย่างถ้าเทียบกับหอนอกอะนะ

ก่อนจะเปิดเทอม มันจะมีช่วงให้จองหอนะ ซึ่ง.. จะเกิดการแย่งชิงหอพักกัน 55555 ก็วางแผนกันมาดีๆแล้วกัน ว่าจะอยู่หอไหนห้องไหน ตกลงกับรูมเมทไว้ด้วย (แต่ถ้ายังไม่มีรูมเมท ก็ไปลุ้นเอาตอนวันจองละกัน ตื่นเต้นไปอีกแบบ) พอถึงวันจอง มันก็จะเปิดจอง แล้วน้องก็เข้าเว็บไปกดจองหอ จองห้องที่จะอยู่ ห้องๆนึง มันจะอยู่กันได้ประมาณ 3 คนนะ (หอ7ชาย อยู่ได้2คน ส่วนหอหญิงเราไม่ค่อยรู้รายละเอียดเท่าไหร่) อาจจะมีการแย่งห้องกันเกิดขึ้น ก็ใครดีใครได้อะนะ Orz

ส่วนเรื่องหอ ปกติ หอชายมันมี 6 หอนะ (หอ1ชายเป็นหอหญิงเก่า หอ2 ปิดไปแล้วเพราะโทรมเกิน) ส่วนหอหญิง มี 8 หอ ดูตามรูปละกันนะ (แผนที่) ดูจากแผนที่เหมือนไกลนะ แต่ถ้าไปเดินจริงๆ มันใกล้กว่าที่คิด

 

//cr.pic : Pat Peera Pokuntha


ถ้าจะให้แนะนำหอ เราว่า มันก็ดีหมดทุกหอนะ ก็แล้วแต่ว่าใครอยู่คณะอะไร เอาที่สะดวกเวลาเดินทางละกัน 555 เรื่องกิน ไม่ต้องห่วง ใต้หอทุกหอมีร้านอาหารอยู่ (ไม่แน่ใจหอหญิงหอนึงไม่มีร้านอาหารมั้ง) หอ4ชาย ใต้หอมี ร้านสะดวกซื้อด้วย ส่วนแถวๆหอหญิง มันก็ใกล้ๆเซเว่นนะ เพราะฉะนั้นบอกเลยว่า หอใน มันสะดวก เพราะมีทุกอย่าง  ส่วนเรื่องซักผ้า ใต้หอมีเครื่องซักหยอดเหรียญนะ แถมยังมีร้านซักอบรีดเกือบทุกหอเลยล่ะ ก็สะดวกดี แถมบางหอ มีร้านทำผม ร้านถ่ายเอกสาร ร้านถ่ายรูป ก็ว่ากันไป 

ไม่รู้ว่าแต่ละหอมีเหมือนกันหมดไหม แต่ของเรา อยู่หอ3ชายนะ ห้องๆนึง ไม่กว้างมาก (แต่ก็พออยู่กันได้) อยู่กัน 3 คน มีเตียง1ชั้น+เตียง2ชั้น+โต๊ะอ่านหนังสือ3ตัว+เก้าอี้3ตัว+ตู้3ตัว+ระเบียงมีราวตากผ้า1ตัว (ดูรูปเอาละกัน) 


 

ส่วนห้องน้ำ เป็นห้องน้ำรวมนะ บางทีก็ต้องแย่งกันอาบ 555

พอถึงวันเข้าหอ ก็ลงทะเบียนๆๆ ขนของขึ้นหอได้เลย (วันแรกๆคนอื่นช่วยขนของได้นะ แต่วันต่อๆไป เขาจะไม่ให้คนภายนอกขึ้นหอ) คราวนี้ก็ทำความรู้จักกับรูมเมทซะ ตกลงพื้นที่ ที่นอนที่อ่านหนังสืออะไรกันเอง

อ่อ แนะนำเรื่องการย้ายทะเบียนบ้านด้วย เหมือนเขาจะให้ย้ายเข้าม.นะ เพื่อที่ตอนเลือกตั้งจะได้เลือกตั้งในมหาลัยเลย ไม่ต้องกลับไปบ้าน (แต่เราว่ามันยุ่งยากมากอะ เลยไม่ย้าย 5555 ตอนลงทะเบียนหอก็เนียนๆไป ส่วนใครที่กู้ กยศ. กรอ. ไรแบบนั้น ไม่ควรย้ายนะ เพราะเค้าจะใช้ทะเบียนบ้านที่อยู่จริงของเราในการทำเรื่อง)

หอไหนไม่สำคัญ เราว่าเรื่องสำคัญ อยู่ที่รูมเมท กับเพื่อนห้องข้างๆนะ  เจอคนดี ก็ดีไป แต่ถ้าซวย เจอพวกก่อความรำคาญ มากๆก็ไม่ไหวนะ (เราย้ายออกเทอม2เลย ห้องตรงข้ามเสียงดังอะ ไม่มีสมาธิมากๆๆ) ยิ่งห้องใกล้ๆห้องน้ำนะ 5 5 5 แล้วก็ อยู่ด้วยกัน ก็เกรงใจกันด้วย บางคนเล่นเกม บางคนนอนดึก เรื่องปิดไฟ อะไรแบบนี้ (เด็กแคมท์อนิเม ก็รู้ๆกันอยู่ ว่าแต่ละคนนี่นอนดึก เกรงใจรูมเมทด้วยนะ)

อ่อ ที่สำคัญเลยคือ "พัดลม" หอไม่มีพัดลมให้นะ เอาไปเอง ไม่มีพัดลม แทบขาดใจ เพราะมันจะร้อนมาก 555 

 

>> ว่าด้วยเรื่องของหอนอก

มช. ไม่บังคับให้อยู่หอในนะ เพราะฉะนั้น น้องมีอิสระในการเลือกหอ ถ้าเลือกหอนอก มันก็จะสบายกว่าหอในไปอีกระดับนึง แต่มันก็ออกจะไกล เวลาไปเรียนนี่แหละ แต่หอนอก มันก็จะแพงเป็นธรรมดา ก็แล้วแต่ว่าจะอยู่หอไหน ห้องพัดลม ห้องแอร์ก็ว่ากันไป จะอยู่กันกี่คน กับใครก็ไปหารูมเมทกันเอง เรื่องแนะนำหอ ไม่รู้จะแนะนำยังไงอะ นอกจากต้องลงพื้นที่มาดูนะ มันมีเยอะจริง หลังมอ หน้ามอ ไผ่ล้อม สะดวกอะไรยังไงก็แล้วแต่คณะล่ะ

หอนอก สิ่งสำคัญ เราว่า ต้องมีรถส่วนตัวนะ เวลามาเรียน จะไม่ลำบากมาก (แต่จริงๆมช.มันก็มีรถบริการล่ะ เดี๋ยวไว้ค่อยเล่านะ) ส่วนที่กินอะไรแบบนี้ แถวหอ ส่วนมากมันก็มีแหละ

 

เราย้ายมา 2 หอละ ที่ปัจจุบัน คือมันโอเคดีละ (อยู่คนเดียวด้วย)

ลองเทียบหอนอกกะหอในดูนะ 55555555555555

 

>> ว่าด้วยเรื่องของคนอยู่บ้าน

คนที่อยู่บ้านนะครับ เราว่าอยู่บ้านก็สบายไปอีกแบบนะ มันก็ประหยัดค่ากินค่าเที่ยวไปเยอะะะ ติดแค่ตรงค่าเดินทางมาเรียน แค่นั้นแหละ 555 ก็ใครสะดวกอยู่บ้านก็อยู่ได้เนาะ เช้ามาเรียน เย็นก็กลับบ้าน (แต่เอาจริงๆเราแนะนำให้อยู่หอซักปีนะ ประสบการณ์อยู่หอ มันก็สนุกนะ)

 

ปล. ปี 57 เห็นว่าหอมีการปรับปรุงหลายหอนะ เขาเลยปิดหอ อาจจะมีการแย่งหอกันยิ่งกว่าเดิม = =; ขอให้น้องๆโชคดี (หอปรับปรุงแล้ว อาจจะมีเครื่องทำน้ำอุ่น 5555 โชคดีไป ใครอยากสัมผัสความหนาวของน้ำเย็นหอในช่วงฤดูหนาว ก็ลองดูนะ)

ปล.2 เว็บของสำนักงานหอฯมช.นะครับ >> http://udo.oop.cmu.ac.th

อันนี้เพจ >> https://www.facebook.com/dormCMU ติดตามข่าวของหอพักในมช.จากในเพจได้เลยนะ

 

 

===================> อาหารการกิน <==================

 

>> ว่าด้วยเรื่องอาหารการกินในม.

 • ในมช. มีร้านอาหาร เยอะ(มาก) เอาง่ายๆนะ ใต้หอพัก มีร้านอาหารทุกหอ ซึ่งแต่ละหอ ก็อร่อยไม่อร่อยก็ว่ากันไป 55555 มีโอกาส ก็ลองแวะไปกินแต่ละหอกันได้นะ (เรายังไปกินไม่ครบทุกหอเลย) แนะนำ ที่เคยกินนะ ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำหอ3ชาย อร่อยๆๆ (ร้านอาหาร3ชาย ปิดค่ำกว่าร้านอื่นด้วยล่ะ) ข้าวไก่ย่างหมูย่าง หอ6ชายก็อร่อยนะ ส่วนหอหญิง ไม่ค่อยได้กินแหะ (เคยไปกินหอ2หญิง แล้วก็หอ1ญ ร้านอาหารเยอะดีนะ)
 • นอกจากใต้หอแล้ว ที่คนไปกันมากๆๆเลย ก็คือ อ.มช. (ย่อมาจากไรหว่า องค์การนศ.มช. ป่ะ 5555 ตอนแรกนึกว่า อาหารมช.) ตอนเช้าๆ กับตอนเที่ยง คนจะเยอะมากๆๆๆๆ คือมันเป็นทางผ่านตอนไปเรียน ตึกRB ด้วยละมั้ง แต่ที่แน่ๆ อ.มช.เนี่ยแหละ อาหารถูกมาก!!! ก็อร่อยบ้างไม่อร่อยบ้างก็ว่ากันไป (ตรงอ.มช. มี ตู้ ATM เรียงรายเลยล่ะ เชิญไปกด)
 • โรงอาหารคณะ เกือบทุกคณะจะมีโรงอาหารนะ ลองไปกินของแต่ละคณะดู
 • แล้วก็อีกที่นึง กาดฝายหิน ร้านอาหารเยอะดี ไปตอนเย็นๆจะได้บรรยากาศมาก  มีของกินให้เลือกกินเยอะแยะเลยล่ะ ทางไปก็ไปทางหอ7 ชายนะ เลยไปอีกนิดก็ถึงละ  
 • เซเว่น ... ในม.มี 2ที่ แถวๆทางไปประตูไผ่ล้อม กับ ประตูปตท. (เซเว่นก็ถือเป็นที่กินมั้ย 555)

 

>> ว่าด้วยเรื่องอาหารการกินนอกม.

นอกม. มีเยอะ มาก มาก มาก 55555 แซมเปิ้ลละกัน

 • หลังมอเลย เช้าๆ ส่วนมาก ขายตามข้างๆทาง จะเป็นข้าวเหนียวหมูปิ้งบ้าง โจ๊กบ้าง ไรงี้ ค่ำๆมา ก็ร้านอาหารเยอะแยะ ส่วนมากเป็นอาหารตามสั่ง ไม่ก็ร้านก๋วยเตี๋ยว แถวประตูวิศวะอะ คนเยอะดี มีร้านนมด้วย ถถถถถ 
 • หน้ามอ เช้าๆไม่ค่อยมีอะ แต่ตอนเย็น ก็คนเยอะเลยล่ะ ตรงมาลินพลาซ่านะ ออกประตูหน้ามอไป เจอเลย คนเยอะมากกก และก็ร้านอาหารจะเยอะมากกก (โดยเฉพาะร้านบุฟเฟ่ห์ไรงี้) มีของขายบ้าง เสื้อผ้าบ้าง ประปราย
 • เอาง่ายๆละกัน ถูกๆหลังมอ แพงๆหน้ามอ 5555 (แต่มันก็ไม่เสมอไปนะ บางร้านก็ไม่แพงนะ หาๆกินดูละกัน เราอยู่มาปีนึง ก็เบื่อร้านหลังมอหมดละ กินแม่มจะทุกร้านแล้ว = =;)
 • ส่วนเซเว่น ... เยอะ แค่ถนนหลังมอ มี 3 ที่ ไม่นับในซอยวัดอุโมงค์อีก ไปทางสวนดอกอีก โลตัสเอ็กเพรสอีก บลาๆๆ
 • อีกที่นึง นิมมานเหมินทร์ ก็ไม่ไกลม.มากนะ ร้านอาหารเยอะดี แต่เนื่องด้วยมันเป็นแหล่งท่องเที่ยว ราคาก็แพงบ้างถูกบ้างตามร้านว่ากันไป ส่วนร้านเหล้าร้านเบียร์ก็เยอะล่ะ (แต่เราจะไม่พูดถึงเรื่องนี้ โอเคนะ ถถถถ) 
 • เราจะไม่พูดถึงร้านอาหารแพงๆในห้าง ... (เรื่องห้างขอยกยอดไปเล่าอีกทีละกัน)

 

==================> แหล่งท่องเที่ยว <==================

 

เราเป็นคนไม่ค่อยเที่ยวนะ วันๆอยู่แต่หอ .... แต่มันก็มีบ้างละ ที่เบื่อ ก็ออกหอไปเที่ยว (แต่กลางคืนไม่เที่ยวนะ 555) แซมเปิ้ลบางที่ละกัน น้องบางคน อาจจะเซียนเที่ยวกว่าเราก็ได้

 • กาดมาลินพลาซ่าหน้ามอเนี่ยแหละ ของกินเยอะดี เสื้อผ้าก็เยอะนะ
 • ห้างที่ใกล้ม.ที่สุดก็คงจะเป็น ห้าง MAYA ... //ไว้ดูหนังโรง SF ไรงี้ เดินเล่นบ้างไรบ้าง ตากแอร์บ้าง
 • ไกลๆหน่อยก็ Central Airport //ไปโรฯนะ เดินเล่นหนุกสุดละ ร้านเยอะดี เราชอบกาดหลวงอะ ของกินเยอะมากก 5555 โรงหนังก็โอเคเลย
 • อีกที่ๆ Central Festival ไกลจากม.พอสมควร ก็ห้างใหม่อะนะ ไปเดินเล่นบ้างไรบ้าง
 • Promenada ... ไกลเกินจะไป และก็ไม่ค่อยไรด้วย (มั้ง ไปไม่บ่อย)

เบื่อห้างสินะ เอาที่เป็นธรรมชาติๆบ้าง

 • อ่างแก้วเลย บรรยากาศดีเว่อ ไปนั่งเล่น (คนไม่มีคู่อาจจะช้ำใจ เพราะเขาไปกันเป็นคู่ๆ... แล้วก็อาจจะเจอคนจีนเต็มไปหมด) 
 • สวนสัตว์เชียงใหม่ ไปดูหลินปิงไหม 5555 สวนสัตว์ ไปรอบสองรอบพอละ (อนิเม ปี1เทอม2นะ ไปสวนสัตว์จนเบื่อ ไปดรออิ้ง ....)
 • พระธาตุดอยสุเทพฯ ไกลนิด แต่ใครจะไปก็ไปได้นะ (เราไปตอนรับน้องขึ้นดอยกะพอละ ...)
 • สวนบวกหาด (ไปดูนก??)
 • ถนนคนเดิน ไรแบบนี้
 • นิมมานเหมินทร์ ...
 • ฯลฯ
 
ทีอื่น ไกลๆจากนี้ ก็ไม่รู้เหมือนกัน ไม่ค่อยได้ออกนอกบริเวณ มช. 555

===============================================

มีเรื่องให้เล่าอีกเยอะมากกกกกกก แต่พอแค่นี้ก่อน เดี๋ยวมาต่อ Part ต่อไป

Comment

Comment:

Tweet

ชอบ~~! มีรูปประกอบด้วย เข้าใจง่ายดี รอพาร์ตต่อไปนะฮับ

#1 By อัก. on 2014-06-29 14:25